Những điều cơ bản cần biết khi chế biến món Beefsteak

Thịt dùng để làm Beefsteak phải có vân mỡ mịn và có màu trắng của sữa.
Beefsteak

Bò bít tết hay còn gọi là Beesteak là một món ăn được rất nhiều người ưu thích. Beefsteak là một món ăn xuất xứ từ phương Tây với đặc trưng là miếng thịt bò được cắt lát mỏng và phẳng, thường được cắt vuông góc với các sợi cơ và sau đó được nướng, chiên hơi tái, kết hợp với các gia vị chuyên dụng như dầu, mỡ, hành tây. Để có được miếng Beefsteak ngon thì khâu chuân bị và lựa chọn thịt bò cũng là những yếu tố quan trọng và chất lượng của Beefsteak. Sau đây là những điều cơ bản mà bạn cần khi chuẩn bị chế biến món Beefsteak này.

Khi mua thịt bò để làm beefsteak cần chú ý những gì?

1 . Vân mỡ

Thịt dùng để làm Beefsteak phải có vân mỡ mịn và có màu trắng của sữa. Nếu như thịt có quá ít vân mỡ hoặc là vân mỡ có dấu hiệu chuyển màu xám hoặc màu vàng thì tốt nhất là các bạn không nên mua bởi vì có thể là thịt cũ hoặc của bò già . Và cũng giống như vậy chúng ta cũng phải chú ý vân mỡ lớn bao quanh miếng thịt. Nếu như vân mỡ mịn và trắng thì trong quá trình nướng, mỡ tan ra và ngắm vào thịt sẽ làm cho steak ngon ngọt và thơm hơn.

2. Màu thịt

Thịt để làm BeefSteak phải có màu hồng nhạt, hoặc là màu đỏ. Nếu như thịt có màu đỏ sẩm hoặc màu nâu, có thể đó là thịt bò sữa, thì nó sẽ không ngon và dai .

3 . Độ ẩm của thịt .

Trên bề mắt của thịt phải có độ ẩm vừa phải nhưng không quá ướt , và không dính nhầy . Nếu như mua thịt đóng gói sẵng thì các bạn cần chú ý là thịt không có nhiều chất lỏng bên trong . Điều đó có nghĩa là thịt đã được đóng đá và sau đó làm tan đá .

Beefsteak
Tḥit bò dùng làm Beefsteak

Sau khi các bạn đã chọn được thịt bò ngon để làm Beefsteak thì các bạn cũng đừng quên bảy bước cơ bản nhưng rất quan trọng để chuẩn bị nướng Beefsteak.

1 . Nhiệt độ phòng

Trước khi nướng steak, chúng ta nên để thịt bò ra ngoài tủ lạnh khoảng 15- 30 phút. Để thịt bò khi nướng thịt sẽ nhanh chín hơn khi chúng ta lây ra khỏi tủ lạnh và nướng ngay. Và làm như vậy thì thịt bò beefsteak sẽ không bị mất nhiều nước và bị khô .

2 . Phần mỡ bao quanh thịt

Các bạn không nên lọc bỏ đi phần mỡ bao quanh miếng thịt , bởi vì phần mỡ khi nướng sẽ giúp tăng thêm vị ngon của Steak , nhưng các bạn cũng đừng lạm dụng nó , nếu như phần mỡ đó hơi dày thì các bạn nên cắt bớt đi , vì khi mỡ quá nhiều thì khi nướng thì mỡ sẽ chảy xuống than tạo ngọt lửa và làm cho miếng steak mất ngon .

3 . Bôi một lớp dầu mỏng trước khi nướng .

Mới nhìn chúng ta sẽ nghĩ là dư thừa nếu như chúng ta bôi thêm dầu. Vì thịt bò cũng có nhiều vân mỡ. Nhưng khi chúng ta bôi dầu cũng sẽ giữ cho thịt không bị nhanh khô hơn khi ta nướng. Và sẽ tốt hơn nếu các bạn bôi một lớp dầu Oliu mỏng. Chú ý ! Đừng bao giờ bôi dầu lên vĩ nướng để tránh vĩ nướng nóng quá sẽ làm cháy thịt và làm cho thịt có vị đắng không mong muốn.

4 . Ướp muối đúng cách.

Chúng ta phải ướp muối trước khi nướng khoảng 15-30 phút , để thịt có thời gian ngấm muối tạo thêm độ đậm đà cho beefsteak. Nếu chúng ta ướp muối quá sớm thì thịt sẽ chảy ra nhiều nước , chúng ta nên chọn loại muối bột đừng mịn hạt quá . để muối không tan nhanh như những loại muối bột mịn bình thường khác.

5 . Chúng ta luôn chú ý khi nướng steak .

Ngoài trừ những miếng thịt steak dày hơn so với bình thường thì phần lớn Steak nướng không quá 10 phút. Vì vậy khi bạn đặt thịt lên lò nướng cần phải chú ý không nên làm những việc khác để tránh thịt chín quá mất ngon. Thông thường thịt được đặt vào nơi có nhiệt độ nóng nhất trên lò nướng. Vì vậy trước tiên bạn phải chắc chắn rằng than đã đủ nóng và vĩ nướng sạch sẽ. Sau khi steak chuyển sang màu nâu, thì các bạn nên chuyển miếng steak sang chỗ có lửa nóng ít hơn. Hoặc nướng cho hoàn tấc beefteak. Trong quá trình nướng chúng ta nên đóng nắp lò nướng để nhiệt độ không bị thoát ra ngoài nhiều, để giảm thiểu thời gian nướng steak.

Beefsteak
Chỉ dùng gấp để trở và gấp Beefsteak

6 . Không nên dùng nĩa.

Nĩa to hay nĩa nhỏ đều rất tốt khi dùng để xuyên và nhấc miếng beefsteak khỏi lò nướng. Tuy nhiên đối với Steak thì ngược lại, không thể dùng nĩa dù chỉ để thử độ chín của beefsteak. Vì khi bị chọc thủng thì steak sẽ chảy nước và sẽ bị khô. Cho nên các bạn chỉ dùng kẹp gắp thịt để trở và gắp steak.

7 . Hãy đợi một lúc rồi mới thưởng thức.

Beefsteak nướng xong và nhấc khỏi lò nướng, các bạn để yên cho steak nghỉ khoảng 3 – 5 phút. Trong thời gian này thì nước của steak được tích tụ ở giữa miếng thịt sẽ ngấm đều ra. Lúc này thì steak mới ở trạng thái hoàn toàn ngấm.

Các bài viết liên quan khác:
BẾP VIỆT 24 117 Bài viết
BẾP VIỆT 24 là blog chuyên chia sẽ về những tin tức và kiến thức ẩm thực của Việt Nam và thế giới. Bếp Việt 24 là nơi dành cho các bạn tìm hểu về công thức, cách chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Và cũng là nơi mà các bạn có thể chia sẽ và góp ý.

Hãy để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


*