Mứt bí xanh

Mứt bí xanh là một món ăn không thể thiếu được và cũng có thể gọi là truyền thống của người Việt chúng ta trong những ngày tết
Mứt bí xanh
Mứt bí xanh

Tết cổ truyền của Việt Nam cũng sắp đến, BẾP VIỆT 24 xin chia sẽ đến các bạn công thức và cách làm món MỨT BÍ XANH, một món ăn không thể thiếu được và cũng có thể gọi là truyền thống của người Việt chúng ta trong những ngày tết, điều quan trọng nhất đó là chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể hoàn toàn tự làm tại nhà để có được một món mứt bí xanh vừa ngon vừa bảo đảm chất lượng dành để tiếp khách hoặc cho gia đình thưởng thức khi uống trà .

Cách chế biến món Mứt Bí Xanh .

Nguyên liệu :

Bí xanh (Bí đao) : 1kg  , đường : 600g , phèn chua : 1 thìa cà phê ,

Cách làm mứt bí xanh :

Bí xanh mua về các bạn gọt bỏ võ và bỏ ruột sau đó cắt khúc dài khoảng 5cm. Và chia thanh vuông nhỏ hơn ngón tay út, rồi sau đó ngâm với nước vôi qua đêm. (nếu các bạn ở khu vực Châu Âu hoặc các nước không thể mua được vôi thì có thể dùng nước vo gạo để ngâm cũng được). Để tạo cho mứt trong và rắn chắc hơn .

Bí sau khi ngâm qua đêm đến ngày hôm sau chúng ta đỗ ra và rữa sạch bằng nước lạnh. Chúng ta đun sôi hai lít nước bằng nồi nấu ăn bình thường và cho vào một thìa cà phê phèn chua. (nếu các bạn không mua được phèn chua thì có thể dùng nước cốt chanh thay thế nhé). Đợi cho phèn chua tan thì chúng ta cho hết chỗ Bí xanh vào nấu khoảng 1-2 phút. Làm như vậy sẽ giúp Mứt Bí Xanh của chúng ta có màu trong hơn và giòn hơn .

Cho đường vào bí cho ngắm
Cho đường vào để làm mứt bí xanh

Sau khi nấu được hai phút chúng ta đổ ra và ngâm vào nước lạnh cho nguội sau đó đỗ ra và để cho thật ráo nước hoặc tốt nhất là các bạn nên phơi ngoài nắng nhẹ cho bí hơi se lại là được. Sau đó đem trộn với 600g đường. Sau khi trộn đường chúng ta đợi khoảng 6-12 giờ sau, sao cho đường tan hết, ngắm vào bí. Khi đó các bạn sẽ thấy bí cửa chúng ta trong lại lúc đó chúng ta mang đi sên.

Công đoạn sên mứt bí xanh

Sau khi bí đã ngắm đường và trong lại thì chúng ta bắt đầu sên , chúng ta cần dùng một cái chảo sâu lòng và cho hết phần nước có trong bí vào trước và đun sôi lên và cho bí vào , sau đó đợi cho nước sôi trở lại và giảm lửa ở mức thấp nhất , thỉnh thoảng chúng ta cần đảo nhẹ bí sao cho bí xanh không bị nát . Chúng ta sên cho đến khi bí khô lại và kết tinh dính lên bề mặt miếng bí .

Dưới đáy chảo sẽ có hiện tượng đường cháy hơi vàng thì chúng ta cần đỗ bí ra ngoài. Chúng ta pha thêm nữa bát con đường và một ít nước. Sau đó cho vào chảo đun tiếp và nhớ giảm nhỏ lửa các bạn nhé. Chúng ta đun cho đến khi nước đường sệt lại, thì chúng ta đỗ bí vào và tiếp tục sên cho đến khi bí thật khô và nhìn thấy đường kết tinh dính đều lên bề mặt Mứt Bí Xanh là được.

Như vậy là chúng ta đã làm xong một món ngon ngày tết. Hy vọng với chia sẽ này sẽ giúp ích cho các bạn thật nhiều.

Tham khảo thêm video cách chế biến món MỨT BÍ XANH tại kênh YOUTUBE: BẾP VIỆT 24.

                                                                                                                              BẾP VIỆT 24


BẾP VIỆT 24 117 Bài viết
BẾP VIỆT 24 là blog chuyên chia sẽ về những tin tức và kiến thức ẩm thực của Việt Nam và thế giới. Bếp Việt 24 là nơi dành cho các bạn tìm hểu về công thức, cách chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Và cũng là nơi mà các bạn có thể chia sẽ và góp ý.

Hãy để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


*