Chè bưởi

Chè bưởi là món tráng miệng thanh khiết
Cách nấu Chè Bưởi ngon
Chè Bưởi

Chè bưởi là món chè dùng để ăn chơi hoặc dùng làm món ăn tráng miệng rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món chè này khi chế biến đòi hỏi đôi bàn tay của người làm phải có sự tỉ mỉ và khéo léo. Những món chè thông thường của Việt Nam thường được dùng các nguyên liệu chính như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen. Và các loại bột khác nhau.v.v. Tuy nhiên điều tạo nên sự đặc biệt của món Chè Bưởi là do được làm từ vỏ bưởi. Một nguyên liệu mà người ta thường hay dùng cho mục đích khác.

Điểm khó nhất của món chè này là làm sao để sử lí cho vỏ bưởi có độ giòn nhất định khi ăn. Khi nấu CHÈ BƯỞI thường được kết hợp với đậu xanh, bột năng. Và người ta thường cho thêm nước cột dừa khi ăn để tạo mùi thơm đặc trưng của món chè này. Tinh dầu bưởi, hoa bưởi, và hương vị Vanilla cũng sẽ giúp cho món chè này thêm mùi hương quyến rủ. Chè Bưởi là món ăn có vị ngọt mát, là món tráng miệng thanh khiết. Rất thích hợp dùng vào những ngày hè nóng bức.

Công thức chế biến món chè bưởi:

Nguyên liệu:

1 quả bưởi to, 100g đậu xanh bóc vỏ, 4 muỗng canh bột năng, 1,5 muỗng canh muối, 9 thìa canh đường, nước cốt dừa 200ml, Sữa 150ml.

Cách làm:

  1. Xử lý cùi bưởi và đậu xanh.

Bưởi gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài. Sau đó cắt lấy phần cùi bưởi trắng phía bên trong lớp vỏ xanh. Và cắt khối vuông khoảng 1 × 1cm. Xử lý vị đắng của cùi bưởi bằng cách cho 1 muỗng canh muối vào cùi bưởi. Dùng tay bóp nhẹ cho muối được thắm đều phần cùi. Và chúng ta để ngắm trong thời gian 30 phút. Trong khoảng thời gian 30 phút thỉnh thoảng chúng ta dùng tay bóp nhẹ cùi bưởi cho muối được ngấm đều hơn.

Đối với món Chè Bưởi khâu xử lý vị đắng của cùi bưởi cũng rất quang trọng.

Sau thời gian cùi bưởi ngấm muối, chúng ta mang đi rửa nhiều lần với nước lạnh. Dùng tay bóp mạnh cho cùi bưởi ráo nước. Sau đó cho vào nồi, chúng ta tiếp tục luộc cùi bưởi từ 7 – 10 phút. Khi luộc cho thêm 1 thìa cà phê muối vào luộc cùng. Cùi bưởi sau khi luộc xong, tiếp tục ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút. Và cuối cùng là chúng ta đổ cùi bưởi ra và dùng tay bóp cho thật khô nước.

Cùi bưởi đã được vắt ráo nước, chúng ta cho cùi bưởi vào bát to. Sau đó cho thêm 3 muỗng canh đường. Trộn đều lên để cho cùi bưởi ngấm đường trong thời gian 1 giờ. Các bạn có thể dùng quạt điện thổi cho cùi bưởi se lại sẽ giúp cho cùi bưởi giòn hơn.

Đối với đậu xanh bóc vỏ dùng để nấu Chè Bưởi cần được ngâm nước trước 1 giờ cho đậu mềm. Sau đó cho vào nồi nấu cùng với 1,2 lít nước cho đậu chín.

  1. Chuẩn bị nước cốt dừa và bột năng để cho vào chè bưởi.

Chúng ta dùng 2 thìa canh bột năng hòa tan với 150ml nước. Phần bột năng này để sau này chúng ta sẽ cho vào nước cốt dừa cũng như là cho vào Chè Bưởi.

Cho 150ml sữa vào một nồi nhỏ, đồng thời chúng ta cũng cho 200ml nước cốt dừa vào nấu cùng. Cho thêm 1 muỗng canh đường, khuấy đều lên và chờ cho nước cốt dừa sôi lên. Sau đó chúng ta cho 5 muỗng canh bột năng hòa tan với nước. Chúng ta khuấy đều và chờ cho nước cốt dừa sôi lên là được.  Bột năng sẽ giúp cho nước cốt dừa sánh đặt hơn.

Chè Bưởi
Misa Nhinhi thực hiện món Chè Bưởi
  1. Nấu chè bưởi.

Khi cùi bưởi đã ngấm đường, chúng ta cho 2 muỗng canh bột năng vào. Trộn đều lên cho bột năng được bao đều cùi bưởi. Bột năng sẽ giúp cho cùi bưởi có độ dai dai và giòn giòn. Sau đó chúng ta tiếp tục luộc cùi bưởi thêm một lần nữa trong thời gian 3 phút. Và vớt cùi bưởi ra cho ngay vào bát nước lạnh để cho cùi bưởi không bị dính lại với nhau.

Đậu xanh sau khi đã nấu chín, chúng ta cho thêm 5 muỗng canh đường. Và chúng ta cũng cho phần bột năng hòa với nước còn lại vào cùng. Các bạn nhớ là chúng ta chỉ đổ bột năng từ từ và dùng thìa khuấy đều cho bột năng được tan đều nhé.

Đợi cho nồi đậu xanh sôi lên, chúng ta tiếp tục cho phần cùi bưởi vào. Và tiếp tục nấu cho chè bưởi sôi lên là được.

Gợi ý: Chè Bưởi dùng nguội, khi ăn chúng ta cho thêm nước cốt dừa, và đá lạnh sẽ ngon hơn.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm chè bưởi tại kênh Youtube: Bếp Việt 24.
BẾP VIỆT 24 117 Bài viết
BẾP VIỆT 24 là blog chuyên chia sẽ về những tin tức và kiến thức ẩm thực của Việt Nam và thế giới. Bếp Việt 24 là nơi dành cho các bạn tìm hểu về công thức, cách chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Và cũng là nơi mà các bạn có thể chia sẽ và góp ý.

1 bình Luận 1 Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


*