Cách làm chè Khúc Bạch ngon

Chè khúc bạch là một món chè giải khát phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.
Chè khúc Bạch
Chè Khúc Bạch

Chè khúc bạch là một món chè giải khát phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tên gọi Chè Khúc Bạch là để mô tả hình dạng của viên chè thành phẩm, vì được cắt thành khúc nhỏ sau khi chế biến. Thành phần chính của chè khúc bạch được làm từ thạch rau câu, hay gelatin với sữa tươi không đường, kem tươi và đường. Chè khúc bạch ngoài màu trắng đục còn được tạo thêm màu xanh lá cây và màu hồng nhạt.

Chè thường được để trong tủ mát cho đông lại trong rất mềm, dẻo và quánh mịn. Khi ăn cảm giác béo ngậy vì được làm từ sữa và kem tươi. Bình thường những viên chè khúc bạch được cắt theo hình lượng sống. Nước chè khúc bạch thường được nấu từ đường phèn và được cho thêm một chút tinh dầu chuối hoặc tinh dầu hạnh nhân cho thơm. Khi ăn thường được cho thêm hạt hạnh nhân rang thơm và một ít hoa quả tươi như: nhãn, kiwi, vải và hạt é. Chè có vị mát, ngọt nhẹ rất thích hợp dùng để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

Công thức chế biến Chè Khúc Bạch.

Nguyên liệu:

Bột Gelatin 20g, 300ml sữa tươi 3,5%, 300ml kem tươi 33% (whipping cream), 60g đường cát trắng. 120g đường phèn, màu thực phẩm: màu hồng và màu xanh lá cay. Hạt é, nhãn tươi hoặc nhãn đóng hộp hạt hạnh nhân rang thơm, 900ml nước.

Cách làm chè khúc bạch:

Đầu tiên chúng ta cho Gelatin vào 150ml sữa quấy đều và ngâm 15 phút cho nở. Sau đó chuẩn bị một chảo nước đun sôi và cho bát Gelatin ngâm vào nấu. Quấy đều cho đến khi Gelatin tan. Và cho thêm 150ml sữa, 300ml kem tươi và 3 muỗng canh đường. Quậy đều cho tan đường, và đợi cho hơi ấm lên là được.

Chè khúc Bạch
Cách nấu Gelatin cho món chè Khúc Bạch

Tiếp theo chúng ta chia đều phần hỗn hợp vào ba khay khác nhau. Chúng ta sẽ tạo màu xanh lá cây, và màu hồng cho hai khay. Bằng cách cho vào mỗi khay 5 giọt màu. Quấy cho màu tan đều, để nguội và sau đó cho để vào tủ mát cho đông lại sau 3-4 tiếng là có thể sử dụng được. Cuối cùng thì chúng ta dùng dao có  hình tạo sóng để cắt chè khúc bạch.

Chè khúc bạch
Cắt tạo hình chè khúc bạch

Dùng 900ml nước đun sôi với 120g đường phèn để làm nước đường cho món CHÈ KHÚC BẠCH. Nước đường sau khi nấu sôi để nguội và cũng cho vào tủ mát. Hạt é chúng ta dùng khoảng 1 thìa cà phê ngâm với nước ấm cho nở để cho vào cốc chè.

Cho chè khúc bạch, nhãn, và một ít hạt é vào ly, sau đó cho nước đường mát và cuối cùng cho một ít hạt hạnh nhân rang lên trên. Và nếu như có tinh dầu chuối thì các bạn cũng có thể cho vào ly chè 1 giọt cho thơm. Như vậy là chúng ta đã làm xong món CHÈ KHÚC BẠCH. Hy vọng với chia sẽ này sẽ có ích cho các bạn trong những ngày hè sắp đến. Chúc các bạn thành công.


BẾP VIỆT 24 117 Bài viết
BẾP VIỆT 24 là blog chuyên chia sẽ về những tin tức và kiến thức ẩm thực của Việt Nam và thế giới. Bếp Việt 24 là nơi dành cho các bạn tìm hểu về công thức, cách chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Và cũng là nơi mà các bạn có thể chia sẽ và góp ý.

Hãy để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


*