Bún bò Huế nét đặt trưng của ẩm thực Huế

Bún Bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế.
Bún bò Huế
Bún bò Huế

Bún Bò Huế là một món ăn rất phổ biến và rất nhiều người yêu thích.

Bún Bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế. Mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế món này được gọi đơn giản là bún bò. Các địa phương khác gọi là bún bò Huế để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món bún bò Huế có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng.

Trong nước dùng của Bún Bò Huế, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Thịt Bò có thể được luộc chín và cắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún gọi là thịt bò tái. Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải non, bắp chuối xắt nhỏ.

Công thức chế biến món Bún Bò Huế.

Nguyên liệu dành cho 6-8 người ăn:

Thịt bò bắp 1,5kg, 1kg chân giò heo trước, 2 cái móng giò heo, 1 cái chả giò. 1 bắp chuối nhỏ cắt mỏng, 2 củ hành tây tím 1 củ băm nhỏ và 1 củ thái lát, 2 nhánh gừng, 5 nhánh tỏi băm nhuyễn, 10 nhánh sả (5 củ băm nhỏ, 5 củ để nguyên), 1 bó hành lá cắt nhỏ(đầu hành củ chẻ nhỏ). Và nguyên liệu không thể thiếu được đó là lượng Bún đủ ăn.

Rau sống gồm có: Salát, rau mùi cắt nhỏ, rau muống chẻ, rau húng quế cắt nhỏ, giá đỗ, dưa chuột.

Gia vị:

Mắm ruốc Huế 1 muỗng canh, đường 4 muỗng canh, 5 muỗng canh dầu, 8 muỗng canh nước mắm, ½ mì chính, 2 muỗng canh bột canh, 4 muỗng canh màu dầu điều, 3 muỗng canh ớt bột khô.

Cách làm món Bún Bò Huế:

  1. Sơ chế thịt: Chân giò, thịt bò, móng giò.

Chân giò heo chúng ta lọc bỏ sương, sau đó cuộn tròn và dùng dây buộc lại. Móng giò cạo cho sạch lông còn sót lại, chặt nhỏ và rữa sạch. Sau đó chúng ta đem thịt bò, chân giò, và móng giò đi luộc. Trước tiên chúng ta chỉ luộc qua 5 phút kể từ khi nước sôi. Rồi sau đó đổ ra và rữa sạch lại lần nữa. Làm như vậy sẽ giúp cho nước dùng của món Bún Bò Huế sạch hơn, và không bị cợn bẩn.

  1. Luộc thịt bò,chân giò và móng giò.

Chúng ta cho khoảng 6 lít nước vào cái nồi to. Sau đó cho tất cả các loại: thịt Bò bắp, chân giò và móng giò vào luộc cùng. Chúng ta cho thêm 5 củ sả và một nhánh gừng thái lát vào luộc cùng. Làm như vậy sẽ giúp cho nước dùng và thịt của món Bún Bò Huế có mùi thơm đặt trưng của sả và gừng.

Đối với chân giò chúng ta chỉ cần luộc nữa giờ đồng hồ tính từ khi nước sôi là được. Khi các bạn dùng đũa chọc xiêng qua chân giò thì có nghĩa là chân giò đã chín. Chúng ta vớt chân giò ra và ngâm vào chậu nước lạnh có vắt nước chanh cho chân giò được trắng. Bắp bò và móng giò chúng ta tiếp tục nấu thêm nữa giờ.

  1. Làm sốt satế cho món Bún Bò Huế.

Đun chảo nóng, và sau đó cho vào chảo khoảng 5 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng rồi chúng ta cho hành tím, tỏi, và sả băm vào phi vàng cho thơm. Và tiếp tục cho 4 muỗng canh màu dầu điều, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và cho thêm 1 mui nước dùng. Chúng ta nấu khoảng 5 – 8 phút cho nước cạn bớt. Chúng ta múc một nữa để cho vào nước dùng. Nữa còn lại chúng ta tiếp tục cho ớt khô vào và nấu tiếp. Lưu ý chúng ta không nên cho phần satế có ớt cay vào nước dùng Bún Bò Huế. Vì có một số người không ăn được cay cũng như là trẻ em.

  1. Nêm nếm nước dùng Bún Bò Huế.

Đối với món Bún Bò Huế của chúng ta thì phần không thể thiếu được đó là mắm ruốc Huế. Vì vậy chúng ta cũng cần chuẩn bị mắm ruốc để cho vào nước dùng để món bún có mùi vị đặc trưng và hấp dẫn. Chúng ta lấy một thìa canh mắm ruốc Huế, pha loãng với một bát ăn cơm nước lọc. Để cho lắng để lát nữa chúng ta sẽ dùng phần nước trong của mắm ruốc cho vào nồi nước dùng.

Thịt bò sau khi chín các bạn cũng vớt ra và ngâm vào chậu nước lạnh. Thịt bò bắp và chân giò chúng ta sẽ thái mỏng. Và bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu nêm nếm nước dùng.

Trước tiên chúng ta cần vớt bỏ phần nước béo nổi ở phía trên đi. Tiếp theo chúng ta cho phần satế không cay vào nồi nước dùng để tạo màu. Tiếp đó chúng ta cũng cho phần nước trong của mắm ruốc Huế mà chúng ta chúng ta đã chuẩn bị vào. Và 2 muỗng canh bột canh, 5 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh mì chính, 2 muỗng canh đường. Các bạn nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị của mình là được.

  1. Trang trí bát Bún Bò Huế.

Chuẩn bị tô đựng bún, trước tiên chúng ta cho bún xuống dưới cùng. Sau đó chúng ta xếp thịt bò và chân giò thái lát, chả lụa thái mỏng với lượng vừa phải lên trên. Chúng ta tiếp tục cho một ít hành lá, hành tây thái lát, rau mùi, giá, rau húng. Và cuối cùng là chúng ta chang nước dùng. Và cho thêm 1-2 cái móng giò vào và thưởng thức thôi.

Các bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn cách nấu món Bún Bò Huế tại YOUTUBE CHANEL : BẾP VIỆT 24. Chúc các bạn thành công với món Bún Bò Huế này.
BẾP VIỆT 24 117 Bài viết
BẾP VIỆT 24 là blog chuyên chia sẽ về những tin tức và kiến thức ẩm thực của Việt Nam và thế giới. Bếp Việt 24 là nơi dành cho các bạn tìm hểu về công thức, cách chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Và cũng là nơi mà các bạn có thể chia sẽ và góp ý.

Hãy để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


*