Những lưu ý khi dùng yến sào.

Yến Sào là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là một vị thuốc thần kì
Yến Sào

Yến Sào từ xưa tới nay vẫn luôn được coi là một món ăn bổ dưỡng và quý giá. Tuy nhiên trong quá trình chế biến có thể bạn đã vô tình làm mất đi một số chất, hoặc dùng không đúng phương pháp, khiến cơ thể sẽ không hấp thụ tối đa dưỡng chất từ yến. Vì vậy nên mình xin chia sẽ những lưu ý khi dùng Yến Sào.

Xem thêm: Yến Sào quà tặng quí giá từ thiên nhiên.

Lưu ý cách làm sạch Yến Sào.

Khi làm sạch Yến, không nên ngâm tổ Yến vào nước nóng, vì nướng nóng sẽ làm tan Yến và mất đi một số chất.

Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rữa tổ Yến ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn… để tẩy rữa. Điều này không cần thiết và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị.

Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu. Bình thường thì ngâm dưới bốn tiếng đối với Yến thô và khoảng 10-50 phút đốt với Yến đã tinh chế. Khi ngâm nước phải ngập tổ, để tổ Yến hút đủ lượng nước cần thiết. Ngâm cho đến khi Yến nở mềm, rữa sạch, để ráo nước sau đó mang đi chế biến.

Lưu ý khi bảo quản tổ Yến.

Nếu không nấu Yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô Yến rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian lưu tổ Yến khoảng một tuần. Nếu muốn để lâu hơn nên bật quạt thổi cho Yến thật khô (tránh phơi nắng) rồi bỏ vào hộp kín cất nơi khô ráo.

Yến Sào là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là một vị thuốc thần kì. Nên nếu có Yến chúng ta hãy đem dùng. Không nên cất giữ từ năm này sang năm khác. Tuy nhiên tổ Yến có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Nhưng nếu để quá lâu Yến có thể mất chất, biến chất. Không nên ăn Yến khi bị nấm mốc.

Yến Sào
Chưng cách thủy là phương phát tối ưu nhất để Yến Sào luôn giử độ dinh dưỡng cao.

Lưu ý khi dùng Yến Sào.

Khi nào ăn Yến rất quan trọng, mặc dù chưa có nguyên cứu chính xác nào. Nhưng người ta vẫn cho rằng: Lúc ăn Yấn tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao. Khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ là cho cơ thể hấp thụ tốt nhất.

Ăn Yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày điều đặn một lượng Yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.

Cách nấu Yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất trong tổ Yến. Dù bạn muốn chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ Yến riêng, rồi mới trộn vào món ăn.
BẾP VIỆT 24 117 Bài viết
BẾP VIỆT 24 là blog chuyên chia sẽ về những tin tức và kiến thức ẩm thực của Việt Nam và thế giới. Bếp Việt 24 là nơi dành cho các bạn tìm hểu về công thức, cách chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Và cũng là nơi mà các bạn có thể chia sẽ và góp ý.

Hãy để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


*