Cách nấu phở bò tái gầu đúng chuẩn.

Để có được những bát PHỞ BÒ TÁI GẦU ngon tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của người chế biến
Cách nấu phở bò tái gầu đúng chuẩn
Phở bò tái gầu

Phở Bò Tái Gầu là một trong những món phở ngon trong nhóm phở bò truyền thống của ẩm thực Việt Nam.

Một số giả thiết cho rằng phở xuất hiện đầu tiên ở Nam Định. Nhưng Hà Nội lại là nơi làm cho món ăn dân dả này trở nên nổi tiếng. Một số giả thiết khác lại ghi nhận, Phở như một đặt trưng ẩm thực của Hà Nội. Vì vậy cho nên người ta hay gọi là phở Hà Nội. Có người thì hay gọi là phở Bắc để chỉ xuất xứ của Phở là ở miền Bắc. Phở Bắc chính chủ yếu là Phở Bò (Phở Bò tái gầu, tái chín .v.v) hay phở gà.

Để có được những bát PHỞ BÒ TÁI GẦU ngon tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của người chế biến, trong đó quan trọng đặc biệt là nồi nước dùng. Nước dùng cho nồi phở thường là nước dùng trong được ninh từ xương bò. (nếu người nội trợ không nhiều kinh nghiệm để khử mùi xương bò thì có thể thay bằng xương lợn). Kèm nhiều loại gia vị bao gồm quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng.

Thịt dùng cho món phở là thịt bò: với đủ loại thịt bắp, nạm, gầu được làm tái hay chín hẳn. Hoặc thịt gà: gà ta già luộc, xé thịt cho thịt ngọt đậm đà. Bánh phở theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Phở luôn được thưởng thức khi còn nóng hổi.

Công thức chế biến PHỞ BÒ TÁI GẦU.

Nguyên liệu dàn cho 6-8 người:

2kg xương bò ống, 2kg xương ống heo, 1kg đuôi bò. 800g thịt bò mông, 800g gầu bò và bánh phở tùy theo nhu cầu.

Gia vị :

2 mảnh quế khô, 6 cánh hoa hồi, 3 qủ thảo quả, 1 củ gừng, 1 quả chanh, vài trái ớt. 6 củ hành tím, 1 bó rau mùi, hành lá. Tiêu bột, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính và 2 muỗng canh muối.

Phở bò tái gầu
Quế hồi thảo quả là những gia vị không thể thiếu được trong món Phở bò tái gầu

Cách chế biến phở bò tái gầu:

1. Sơ chế xương bò, xương heo và đuôi bò để nấu nước dùng.

Xương ống bò, xương ống heo lọc bỏ hết phần thịt trên xượng và rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc sơ qua 5-10 phút và cho ra rửa sạch lại thêm lần nữa. Tiếp theo chúng ta cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi to để ninh cùng với 7-10 lít nước.

Các gia vị : thảo quả, quế, hồi, hành củ, và gừng chúng ta đem đi nướng lên. Sau đó cho vào túi lọc nhỏ buộc chặt lại và thả vào nồi nước dùng hầm cùng. Đợi cho nồi nước dùng sôi lên và giảm nhỏ lửa đến mức thấp nhất. Để bảo đảm nước dùng của món Phở bò tái gầu được trong, và ngon thì chúng ta cần hầm trong thời gian từ 6-8 giờ. Thỉnh thoảng các bạn nhớ thỉnh thoảng hớt bỏ bọt, và hé nhỏ nắp vung khi ninh.

Trong thời gian hầm chúng ta đồng thời cũng cho phần gầu bò vào hầm cùng. Gầu bò trước khi hầm chúng ta cần trụng qua với nước sôi để sử lí mùi hôi của thịt. Gầu bò nấu khoảng 1,5 giờ là được.

Như vậy để có nồi nước dùng cho món PHỞ BÒ TÁI GẦU NGON. Chúng ta cần phải có đuôi bò, xương ống bò, heo. Và điều đặt biệt là chúng ta phải nấu nước dùng trong thời gian dài với chế độ lửa nhỏ, để nước dùng ngọt và không bị đục. Và tất nhiên là không thể thiếu các loại phụ gia như: quế, hoa hồi, hành củ, và gừng nướng dùng để tạo mùi thơm cho món phở bò này.

2. Nêm nếm nước dùng.

Nước dùng sau thời gian hầm nước dùng đã được chúng ta bắt đầu nêm nếm nước dùng. Với nồi nước dùng 5 lít nước thì chúng ta sẽ nêm : 2 muỗng canh muối. 1,5 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Chúng ta đun thêm khoảng 5 phút nữa là sẽ có nồi nước dùng ngon.

Gầu bò trong món phở bò tái gầu
Gầu bò

3. Chuẩn bị thịt bò mông cho phần bò tái và gầu bò.

Thông thường mỗi một bát phở chúng ta cho khoảng 100-150g thịt bò tái. Đối với thịt bò mông chúng ta chỉ cần thái mỏng và băm nhuyễn. Dùng dao đập bẹp thành lát và cho lên phần trên cùng của bát phở. Các bạn không nên nêm bất kì gia vị gì cho phần thịt này, chỉ nên cho lên trên miếng thịt một ít gừng băm là được. Phần gầu bò sau khi luộc chín chúng ta cho ra và thái miếng mỏng. Gầu bò cũng được cho lên phần trên của bát phở bò.

4. Bánh phở và các loại rau gia vị.

Thường thì ở Việt Nam thì người ta hay dùng phở tươi. Dùng phở tươi khi ăn chắc chắn bát phở bò sẽ ngon hơn. Tuy nhiên đối với những nơi chỉ có bánh phở khô thì chúng ta cũng cần biết cách để trụng phở sao cho bánh phở không bị chín quá mất ngon.

Bánh phở khô trước khi trụng chúng ta cần ngâm qua nước lạnh khoảng 20-30 phút. Khi ăn chúng ta cho lượng vừa đủ cho một tô phở, nhúng vào nồi nước sôi mà chúng ta đã chuẩn bị. Tùy vào từng loại bánh phở khô khác nhau nên thời gian trụng khoảng 1-2 phút. Các bạn cũng có thể dùng tay bóp vào sợi phở để thử. Nếu bánh phở không còn cứng trong lõi là bánh phở đã được.

Ăn kèm với phở bò thì không thể thiếu được các loại rau gia vị như: rau mùi và hành lá thái nhỏ. Và đặt biệt là đầu hành chẻ mỏng rồi nhúng vào nước dùng. Sau đó cho lên phía bên trên bát phở bò tái gầu.

Đề xuất: phở bò tái gầu sẽ ngon hơn khi chúng ta cho thêm một chút tương ớt, tỏi ớt ngâm giấm, và vắt một lát chanh nhỏ vào ăn cùng.

Xem video cách nấu PHỞ BÒ TÁI GẦU.


BẾP VIỆT 24 117 Bài viết
BẾP VIỆT 24 là blog chuyên chia sẽ về những tin tức và kiến thức ẩm thực của Việt Nam và thế giới. Bếp Việt 24 là nơi dành cho các bạn tìm hểu về công thức, cách chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Và cũng là nơi mà các bạn có thể chia sẽ và góp ý.

Hãy để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


*